Giỏ hàng

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA KICKBOXING VÀ MUAY THÁI

KickBoxing và Muay Thái là những bô môn được giới trẻ yêu thích hiện nay. Bởi vì 2 bộ môn này giúp giải toả căng thẳng hiệu quả, giúp rèn luyện thể lực đồng thời tăng khả năng tự vệ. Hai hình thức tập luyện này có điểm gì giống nhau và khác nhau. Cùng FitBox tìm hiểu điểm khác biệt giữa KickBoxing và Muay Thái qua bài viết dưới đây.

KickBoxing và Muay Thái là bộ môn gì?

KickBoxing – bộ môn võ thuật đối kháng dựa trên nền tảng của nhiều bộ môn võ thuật cổ truyền như Karate, Muay Thái, Savate,.. và bộ môn Boxing. KickBoxing bao gồm các động tác đấm, đá và chuyển động tấn công kết hợp từ bản tay, khuỷa tay, đầu gối, ổng chân và bàn chân. Một số tư thế ngã, đỡ đòn bằng tay cũng được áp dụng để người tập KickBoxing phòng thủ.

Bộ môn này hiện đang dần trở nên phổ biến hơn với nhiều đối tượng từ trẻ em đến người lớn và kể cả nam hoặc nữ. Bởi vì bộ môn này đem đến cho người tập sức khoẻ, tinh thần và tăng cường tự vệ cho bản thân.

Muay Thái

Muay Thái là bộ môn võ thuật cổ truyền có nguồn gốc từ Thái Lan. Bộ môn này cho phép người tập sử dụng kết hợp đầu gối, khuỷa tay, ống chân và bàn tay để đánh gục đối thủ. Ngoài những lối ra đòn, Muay Thái còn có kỹ thuật khoá đòn, sử dụng trọng lượng của đối thủ để khống chế và hạ gục.

Tương tự bộ môn KickBoxing thì Muay Thái cũng đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ, tinh thần, tăng khả năng tự vệ cho người tập. Ngoài ra, tập luyện Muay Thái cũng giúp tăng sự tự tin cho người tập và kỹ năng cần thiết cho các tình huống tự vệ ngoài đời thực.

Điểm tương đồng giữa KickBoxing và Muay Thái

KickBoxing và Muay Thái đều được biết đến là những bộ môn võ thuật đem lại hiệu quả cao về sức khoẻ và tinh thần. Và 2 bộ môn này cũng có những điểm tương đồng được kể đến như:

Cả Muay Thái và Kickboxing đều mang đầy tính chiến thuật, từ cách di chuyển chân, đến việc thiết lập các chiến thuật cần thiết để tránh đòn từ đối thủ cũng như để đánh trả. Bên cạnh đó, rất nhiều kỹ thuật được dạy trong Muay Thái, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản, tương tự với các kỹ thuật được dạy trong Kickboxing. Cả hai môn đều là các môn võ hàng đầu về tính hiệu quả trong thực chiến.

Điểm khác biệt giữa KickBoxing và Muay Thái

1. Các đòn đánh

Trong trận đấu của 2 bộ môn KickBoxing và Muay Thái bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng mang tính chất hoàn toàn khác nhau. Trong khi KickBoxing sử dụng các đòn đánh thể hiện tính sát thương và kỹ thuật tương đối khó. Thì Muay Thái sử dụng những đòn tấn công đơn giản và mạnh mẽ, dứt khoát để hạ gục đối thủ.

2. Động tác

Sự khác biệt tiếp theo và rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy giữa hai môn võ này là quyền Thái một hệ thống tấn công bao gồm tất cả bộ phận cơ thể từ những cú đấm, đá đến các đòn trỏ lẫn lên gối. Trong khi Kickboxing chỉ bao gồm đấm và đá.

3. Di chuyển và tấn công

Sự khác biệt thứ ba đó chính là cách di chuyển và tấn công. Với Muay Thái, các võ sĩ chủ yếu tiến về phía trước. Bên cạnh đó, các tay đấm Muay thường luyện tập đọc vị đối thủ sau đó triển khai những đợt tấn công dồn dập. Thông thường, những đợt tấn công này sẽ đến sau khi đối phương tung đòn đầu tiên và phản công là một phần cơ bản của Muay Thái. Có rất ít chuyển động đầu, nghiêng người, và di chuyển vòng quanh so với Boxing và Kickboxing.

4. Văn hoá thi đấu

Sự khác biệt cuối cùng của cả 2 bộ môn này là về văn hoá thi đấu. Muay Thái là bộ môn mang đậm bản sắc văn hoá của người Thái Lan. Trước khi bắt đầu trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt đầu thực hiện nghi thức Wai Kru để thể hiện sự tôn kính đối với bộ môn này. Còn KickBoxing là bộ môn mang tính tự do nên không có sự ảnh hưởng của văn hoá tôn giáo nào.

Những nguyên tắc cơ bản của bộ môn KickBoxing và Muay Thái

Những nguyên tắc cơ bản của KickBoxing

Mặt khác Kickboxing mang nhiều kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản giống như quyền Anh thuần túy. Không như Muay Thái, một võ sĩ Kickboxing thường sẽ không gặp khó khăn khi phải đứng trên một sàn đấu quyền Anh theo các quy tắc đấm bốc thông thường. Tất nhiên, Kickboxing cũng sở hữu những cú đá cũng như những cú đấm tương tự quyền Thái, nhưng môn này chú trọng nhiều vào các động tác cũng như cách di chuyển chân. Bạn sẽ thường thấy các tay đấm Kickboxing “nhảy múa” cũng như giữ khoảng cách với đối thủ rất dễ dàng. Chuyển động đầu cũng là một điểm độc đáo của Kickboxing, bên cạnh đó là sự kết hợp của một loạt các cú đánh rất rộng, đôi khi còn là những đòn chẻ và xoay đá.

Những nguyên tắc cơ bản của Muay Thái

Không giống như Kickboxing, Muay Thái là một môn võ thuật khá “bạo lực” khi tận dụng cả khuỷu tay lẫn đầu gối bên cạnh những cú đấm, đá. Môn võ này thường xuyên sử dụng cú đá chân mạnh mẽ được với mục đích làm tổn thương cơ bắp chân và đùi của đối thủ khiến họ gặp khó khăn trong việc vận động chúng. Khuỷu tay dùng trong quyền Thái nhằm gây sát thương cực rát lên vùng đầu đối thủ, đồng thời sử dụng những đòn khóa, ôm, ghì,… để kiểm soát trận đấu, hạn chế tối đa tấn công từ đối thủ, cũng như sử dụng các đòn lên gối hoặc chỏ ở khoảng cách gần.

Dù trong quá trình học Muay Thái, võ sinh phải luyện tập rất nhiều chiến thuật phòng thủ khác nhau, thế nhưng bản chất của môn võ này là tấn công liên tục. Các chiến binh Muay Thái thường dựa vào việc thiết lập những pha ra đòn mang tính sát thương cao để nhanh chóng hạ gục đối thủ. Mặc dù mỗi phòng tập quyền Thái sẽ có các cách luyện tập khác nhau nhưng nhìn chung việc tập luyện bộ môn này thường rất khốc liệt, lại chẳng thể phủ nhận lợi ích của nó trong việc cải thiện sự kiên cường cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Nên học KickBoxing hay Muay Thái?

Câu trả lời dành cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn tập trung vào các kỹ thuật đấm và đá chân, KickBoxing sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Nhưng nếu bạn yêu thích văn hoá của đất nước Thái Lan qua những nghi thức và các kỹ thuật đấm, đá, gối và Clinch đa dạng thì Muay Thái chính là môn học thú vị mà bạn nên trải nghiệm thử.

Danh mục tin tức

Từ khóa